Ngày 24/5, Sài Gòn có lúc nắng nóng 34 độ C, chiều tối và đêm trời mưa rào, có nơi mưa to, gió giật mạnh. Cùng lúc, Hà Nội nắng nóng gay gắt, cao nhất 36 độ C.

Trên chiếc xe đẩy chờ đến lượt xạ trị tại Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ, anh Nguyễn Toàn (40 tuổi, xã Quảng Phú, Lương Tài, Bắc Ninh) mắt lờ đờ, mặt hốc hác cúi gằm xuống. Giọng yếu ớt, anh cho biết cách đây một tuần không thể ngồi và nói chuyện được. 

Anh Toàn bị ung thư phổi, đã di căn lên não nên việc nói chuyện trở nên khó khăn hơn. Mọi thứ phải nhờ đến vợ là chị Nguyễn Thị Tuyết. 

 xử lý và đưa ra các phác đồ điều trị với các thứ tự ưu tiên về tính hiệu quả và bằng chứng chứng minh cho phác đồ đó. Bác sĩ sẽ quyết định cuối cùng phác đồ nào tốt nhất với bệnh nhân.

“Nếu như trước đây, bác sĩ mất 29 tiếng để đưa ra phác đồ thì hệ thống này chỉ mất 2 phút. Vì vậy chúng tôi tiết kiệm được thời gian và công sức rất nhiều. Hệ thống còn giúp chúng tôi tạo được sự đồng thuận cao và tự tin đưa ra phương án điều trị cho bệnh nhân”, bác sĩ Nguyễn Văn Thư, Giám đốc Trung tâm ung bướu cho biết.

IBM WFO được triển khai tại Bệnh viện đa khoa Phú Thọ từ tháng 2 năm nay. Với cơ sở dữ liệu gồm 15 triệu hồ sơ bệnh án, 300.000 nghiên cứu y khoa thế giới và 400.000 đầu sách y khoa cập nhật liên tục, IBM WFO là hệ thống trí tuệ nhân tạo biết nhận thức, hỗ trợ trong điều trị 13 loại bệnh phổ biến như: ung thư vú, phổi, dạ dày, đại tràng, trực tràng…

Bác sĩ Thư thông tin, BMI còn tạo niềm tin cho người bệnh. Khi sử dụng hệ thống, bệnh nhân giống như được hội chẩn với đội ngũ bác sĩ đầu ngành tại trung tâm lớn của Mỹ mà không phải ra nước ngoài.

Theo bác sĩ Trần Xuân Vĩnh, Phó trưởng đơn vị phẫu thuật ung bướu – hóa trị liệu, dù IBM WFO có hiện đại đến đâu thì chỉ là công cụ hữu ích cho bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị, chứ không thể thay thế con người. Để đạt kết quả, ngoài việc thăm khám cẩn thận thì cần có phác đồ điều trị tốt, chế độ chăm sóc dinh dưỡng và rất nhiều yếu tố khác.