Thực hiện kế hoạch chỉ đạo của PGD & ĐT Sa Pa về việc ứng dụng phương pháp giáo dục STEAM trong tổ chức hoạt động giáo dục cho trẻ mẫu giáo. Chương trình giáo dục Mầm non đặc biệt coi trọng việc tổ chức các hoạt động phù hợp với sự phát triển của từng cá nhân trẻ, khuyến khích trẻ hoạt động chủ động tích cực, hồn nhiên vui tươi, thể hiện hết khả năng của bản thân; đồng thời tạo điều kiện cho giáo viên phát huy khả năng sáng tạo trong việc lựa chọn và tổ chức các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ linh hoạt và sáng tạo nhất, thực hiện đúng phương châm “Học bằng chơi – Chơi mà học”, đáp ứng mục tiêu phát triển toàn diện trẻ về mọi mặt.

Năm học 2020-2021 trường Mầm non Sa Pa mạnh dạn lựa chọn nội dung tạo chuyển biến: Áp dụng phương pháp giáo dục STEAM vào các hoạt động giáo dục trẻ mẫu giáo nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. Trong đó nhà trường tập trung chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn, giám sát đối với các hoạt động: Từ việc chủ động xây dựng kế hoạch giáo dục nội dung giáo dục ứng dụng phương pháp STEAM với các dự án cụ thể, gần gũi và thiết thực xuyên suốt các chủ đề giáo dục trong năm học; đến việc tổ chức thực hiện dự án, kết quả thực hiện dự án ở mỗi lớp tổ , khối trong trường.

Tổ chức sinh hoạt chuyên đề để trao đổi chia sẻ, thảo luận các nội dung áp dụng phương pháp giáo dục STEAM vào chương trình sao cho phù hợp với đặc điểm của trẻ, của lớp và của địa phương; Ban giám hiệu phân công hỗ trợ việc thực hiện chương trình giáo dục mầm non cho từng tổ khối trong trường . Tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt của tổ chuyên môn trong việc tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môm nhằm bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên cụ thể từng tuần, từng tháng và đối với từng giáo viên như: xây dựng các tiết mẫu, dự giờ, thao giảng chuyên đề, tổ giúp tổ, lớp giúp lớp, tổ chức hội giảng cấp trường, đặc biệt quan tâm bồi dưỡng chuyên môn sâu tới giáo viên trẻ, giáo viên tăng cường. Ngoài ra bản thân mỗi giáo viên cần phải tự chủ động bồi dưỡng chuyên môn cho bản thân về phương pháp giáo dục STEAM qua mạng internet...xây dựng kế hoạch thăm lớp, dự giờ bồi dưỡng chuyên môn cho cá nhân mình sao cho phù hợp.

Đặc biệt, tháng 9/2020, trường MN Sa Pa mạnh dạn triển khai dự án hoạt động STEAM vào chủ đề Trường mầm non để kiểm chứng giữa lí thuyết và thực tiễn ứng dụng. Qua một tháng áp dụng phương pháp giáo dục STEAM vào chương trình, bước đầu kết quả chất lượng giáo dục đã có sự chuyển biến rõ nét, trẻ hứng thú tham gia vào các hoạt động, trẻ rất tập trung, say sưa khám phá, trải nghiệm, làm, sáng tạo và được chơi, ngắm chính sản phẩm mà mình tạo ra bằng những kỹ năng, kiến thức vô cùng gần gũi với cuộc sống của trẻ, trẻ hứng khởi và niềm yêu thích đến trường, yêu thích khám phá tìm hiểu mọi vấn đề trong cuộc sống.

Một số hình ảnh trẻ hoạt động dự án STEAM

chủ đề Tết trung thu của em – Khối mẫu giáo 4-5 tuổi